Trẻ Tự Kỷ Có Nói Được Không?

5 (100%) 1 vote

Đối với những phụ huynh có con em mắc hội chứng tự kỷ thì khả năng “giao tiếp” của trẻ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trẻ tự kỷ có nói được không là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Vậy trẻ tự kỷ có nói được không? Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về điều này.

Trẻ tự kỷ có nói được không?

Tự kỷ là tình trạng có sự bất thường trong một phần cấu trúc não bộ từ đó dẫn đến sự bất thường trong việc kiểm soát hành vi và tư duy của trẻ. Tự kỷ không phải là một hội chứng lạ, theo nhiều nghiên cứu khoa học thì trong 5năm trở lại đây, lượng trẻ em bị tự kỷ ngày một tăng cao, một trong những biểu hiện thường thấy nhất của hội chứng này chính là việc bé chậm nói, chậm giao tiếp. Vậy trẻ tự kỷ có nói được không? Dưới đây là một số lí giải:

Trẻ tự kỷ gặp hạn chế trong khả năng sử dụng ngôn ngữ

Hiện nay chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “trẻ tự kỷ có nói được không”, thực tế ghi nhận 25% trường hợp các em mắc hội chứng tự kỷ điển hình đều không có khả năng nói, số còn lại là nói được nhưng nói rất ít và bị hạn chế trong việc phát âm tròn vành rõ chữ. Như thế có thể khẳng định, trẻ tự kỷ không phải không nói được, mà là bị hạn chế về mặt giao tiếp.

Nguyên nhân tại sao trẻ tự kỷ lại gặp hạn chế trong giao tiếp?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề hạn chế ngôn ngữ ở các bé tự kỷ. Có thể kể đến:

Nguyên nhân chính của tự kỷ là sự bất thường của não dẫn đến rối loạn thần kinh trong đó liên quan trực tiếp đến khả năng nói và bắt chước âm thanh, ngôn ngữ. Do đó, trẻ thường có khả năng tiếp thu chậm, học nói chậm hoặc có thể nói nhưng vốn từ không nhiều.

Đối với các trường hợp trẻ không nói được, điều này chứng tỏ sự rối loạn ở mức độ cao khiến trẻ suy giảm hẳn khả năng nói. Biểu hiện rất dễ thấy chính là trẻ giữ im lặng, không có sự nhanh nhạy khi có sự tác động của âm thanh.

Trong trường hợp ban đầu trẻ có thể nói được một chút xong sau đó hoàn toàn không nói được, rất có khả năng ban đầu bé mắc tự kỷ ở mức độ nhẹ, sau đó tình trạng xấu đi dẫn đến mất khả năng nói.

Phương pháp nào dành cho các bậc phụ huynh?

Cùng con học cách giao tiếp không lời. Độ nhạy bén về ngôn ngữ của các bé tự kỷ là không cao nhưng ngược lại tư duy hình ảnh của trẻ lại tương đối tốt. Chính vì thế cha mẹ nên giao tiếp cùng con thông qua hình ảnh, tranh vẽ, kí hiệu, từ đó khơi gợi suy nghĩ của con.

Khi đã hiểu được phần nào suy nghĩ của trẻ, bằng các ngôn ngữ kí hiệu đó, hãy giúp trẻ chuyển hóa ý nghĩ thành lời. Ví dụ bạn muốn dạy cho con thể hiện rằng mình đói bụng, hãy sử dụng hình ảnh đồ ăn và kí hiệu xoa bụng để con có thể biết được khi con đói, con cần nói như thế nào…

Hãy tạo một môi trường giao tiếp cho con, đối với trẻ bị tự kỷ, môi trường giao tiếp là cực kì quan trọng. Không chỉ giúp kích thích con phản ứng mà điều này cũng rất có lợi cho việc tập nói. Cha mẹ có thể đưa bé đến công viên, giao lưu bạn bè và tìm các lớp hỗ trợ phát triển bé tập nói để có hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số lí giải cho câu hỏi trẻ tự kỷ có nói được không? Không có câu trả lời tuyệt đối cho việc trẻ tự kỷ sẽ hoàn toàn nói được, khả năng nói tốt mà tùy theo trường hợp, mức độ của hội chứng sẽ có một triển vọng khác nhau.

Xem thêm: Tài liệu học tập tại Thành Đạt Education

Hệ thống dạy trẻ tự kỷ Thành Đạt Education – Vang mãi khúc hát trẻ thơ

Trẻ có thể nói chắc chắn là niềm vui sướng tột cùng của các bậc phụ huynh có con bị tự kỷ. Đồng cảm với những suy nghĩ trên, Thành Đạt Education ra đời với mục tiêu đồng hành cùng con, lắng nghe từng điều con nói. Không chỉ là hỗ trợ về mặt kỹ năng nói cho trẻ, giúp trẻ cải thiện vấn đề ngôn ngữ mà hơn thế, là giúp trẻ sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường.

 

Với hệ thống công nghệ hiện đại, thiết bị giảng dạy đạt chất lượng, đội ngũ giáo viên nhiệt tình, chuyên môn sâu và rất am hiểu tâm lí trẻ thơ. Thành Đạt Education sẽ giúp các bậc cha mẹ xua tan thắc mắc trẻ tự kỷ có nói được không bằng một sự cải thiện ngôn ngữ, kỹ năng đáng tin tưởng trong tương lai.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

 

Gọi điện
SMS
Chỉ đường