Cách Chăm Sóc Trẻ Tự Kỷ Được Áp Dụng Hiện Nay Là Gì?

5 (100%) 1 vote

Tự kỷ được xem là một nhóm các rối loạn phát triển thần thần kinh ở trẻ em. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ tự kỷ mới nhất mà cha mẹ cần biết.

Trong xã hội hiện nay, tự kỷ không còn là hội chứng xa lạ đối với nhiều người. Mặc dù nguyên nhân gây nên hội chứng tự kỷ chưa được các chuyên gia xác định, tuy nhiên, các trung tâm nghiên cứu đã đưa ra một số phương pháp hữu hiệu để giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cùng cộng đồng. Nhiều bậc cha mẹ vô cùng hoang mang khi con trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ. Dưới đây là một số gợi ý cơ bản về cách chăm sóc trẻ tự kỷ mới nhất mà cha mẹ cần biết.

cách chăm sóc trẻ tự kỷ

Một số dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Trước khi tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ tự kỷ, cha mẹ cũng cần biết một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết trẻ có mắc phải hội chứng tự kỷ hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo dễ nhận thấy nhất:

Khiếm khuyết về giao tiếp: Dấu hiệu cơ bản nhất của trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ chính là khiếm khuyết về giao tiếp. Trẻ tự kỷ thường chậm hoặc không giao tiếp được bằng ngôn ngữ, trẻ không thể hiện được ý muốn của mình qua giao tiếp.

Khiếm khuyết trong quan hệ xã hội: Trẻ tự kỷ thường sống khép kín, không có khả năng chia sẻ sở thích cá nhân và không hòa nhập được vào xã hội.

Khiếm khuyết về hành vi: Một dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc tự kỷ ngay từ giai đoạn đầu đời chính là sự khiếm khuyết về hành vi. Trẻ thường có cử chỉ bất thường, lặp đi lặp lại, hành động đơn điệu,…

Cách chăm sóc trẻ tự kỷ được áp dụng hiện nay là gì?

Cách chăm sóc trẻ tự kỷ là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Dưới đây là một số gợi ý về cách chăm sóc trẻ tự kỷ mới nhất đang được các trung tâm giáo dục đặc biệt áp dụng:

Phương pháp điều hòa đa giác quan

Một trong những cách chăm sóc trẻ tự kỷ hiệu quả mà các chuyên gia gợi ý chính là phương pháp điều hòa đa giác quan cho trẻ tự kỷ. Phương pháp này giúp kích thích các tiểu não và hành tủy thông qua việc tác động vào các cơ quan cảm giác của trẻ. Dưới đây là một số hoạt động mà cha mẹ có thể áp dụng khi cách chăm sóc trẻ tự kỷ:

Các hoạt động vận động: Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ tham gia các trò chơi đơn giản như nhảy dây, ngồi xích đu, lăn tròn bóng trên sàn nhà, bò, nhảy, trèo,…

Các hoạt động tác động đến xúc giác: Xâu chuỗi hạt, thổi bong bóng, vẽ bằng đầu ngón tay, chơi với cát,…

cách chăm sóc trẻ tự kỷ

Phương pháp nhẫn nại trong giao tiếp

Việc cách chăm sóc trẻ tự kỷ khá khó khăn ở phương diện giao tiếp, do đó, cha mẹ cần có biện pháp can thiệp phù hợp nhất. Một số gợi ý mà các chuyên gia dành cho cha mẹ khi cách chăm sóc trẻ tự kỷ trong giao tiếp là: Nói chậm lại, nói những câu đơn giản và dễ hiểu, giữ khoảng cách đủ gần khi giao tiếp với trẻ,…

Lựa chọn trung tâm giáo dục uy tín

Thực tế, nhiều cha mẹ sẵn sàng bỏ khá nhiều thời gian để chăm sóc trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, hiệu quả mang đến lại không mấy khả quan. Trong khi đó, việc cách chăm sóc trẻ tự kỷ đòi hỏi sự kiên trì và tình yêu thương vô cùng lớn.

Biện pháp hiệu quả được nhiều cha mẹ áp dụng hiện nay là tìm cho trẻ trung tâm giáo dục chuyên biệt uy tín và phù hợp nhất. Hiện nay, có khá nhiều trung tâm giáo dục dành cho trẻ tự kỷ. Tại đây, trẻ sẽ được các giáo viên chuyên nghiệp chăm sóc và hướng dẫn hòa nhập vào cuộc sống một cách tốt nhất.

cách chăm sóc trẻ tự kỷ

Xem thêm: Cách dạy trẻ nói chậm hiệu quả

Cha mẹ vẫn chưa biết cách chăm sóc trẻ tự kỷ? Thành Đạt Education chính là gợi ý lý tưởng dành cho các bậc cha mẹ đang tìm kiếm trung tâm giáo dục uy tín cho con em mình. Thành Đạt là một chuỗi hệ thống trung tâm dạy trẻ tự kỷ uy tín hàng đầu tại TPHCM hiện nay. Tại Thành Đạt, mỗi lớp chỉ khoảng 15 đến 20 em với 2 giờ học là cá nhân và học nhóm. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm cùng phương pháp chuyên nghiệp sẽ giúp trẻ hòa nhập cùng cộng đồng một cách nhanh nhất.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường