Ba Mẹ Làm Gì Khi Trẻ Chậm Nói

5 (100%) 1 vote

Các Ba mẹ cần hiểu rõ về nguyên nhân gây ra tình trạng chậm nói trước khi biết về cách dạy trẻ chậm nói. Từ những nguyên nhân này, các bậc cha mẹ sẽ tìm ra cách dạy trẻ chậm nói phù hợp và hiệu quả  hơn. 

Trước tình trạng trẻ bị chậm nói, nhiều cha mẹ vội vàng đi tìm những cách dạy trẻ chậm nói. Tuy vậy, có nhiều cách dạy trẻ chậm nói, tùy thuộc vào đối tượng và đặc điểm tình trạng chậm nói của trẻ mà chọn lựa những phương pháp khác nhau. Nếu trẻ chậm nói, các bậc phụ huynh nên làm gì?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ở bài viết sau đây.

cách dạy trẻ chậm nói

Tìm hiểu thêm: Trẻ chậm nói thì phải làm sao?

Bố mẹ cần làm gì trước khi chọn lựa cách dạy trẻ chậm nói

Đầu tiên, các bậc phụ huynh cần hiểu về chứng chậm nói của trẻ ra sao, khả năng phát âm như thế nào, tìm hiểu về khả năng bắt chước, vốn từ của bé so với các bạn cùng trang lứa. Thông thường, trẻ em từ 6 tháng tuổi đã có khả năng phát âm các từ ngữ đơn giản, đến khoảng 1 tuổi là trẻ có thể hoàn thiện một câu nói. Trẻ em ở nhà quá một tuổi mà khả năng nói vẫn còn hạn chế, không nói hoàn thiện được một câu hoặc nói rất ít thì bé có thể mắc chứng chậm nói.

Nhiều ba mẹ do quá kỳ vọng vào trẻ nhìn thấy bạn bè của trẻ nói năng lưu loát nhưng con mình lại nói được rất ít, thì các bậc cha mẹ dễ bị hiểu nhầm về khả năng nói của trẻ. Các bậc cha mẹ cần hiểu rõ tình trạng, các nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm nói mới có thể đánh giá chính xác chứng bệnh của trẻ.

Trẻ chậm nói có nhiều nguyên nhân xảy ra, mỗi nguyên lại có một cách cải thiện khác nhau. Trước khi tìm kiếm được các phương pháp dạy trẻ chậm nói, quý khách hàng cần hiểu rõ về nguyên nhân xảy ra tình trạng này. Có một số nguyên nhân phổ biến như sau.

Nguyên nhân do thính lực của trẻ không tốt 

Khả năng nghe có mối liên hệ mật thiết với khả năng phát âm của trẻ. Nếu trẻ khó nghe, nghe không rõ sẽ ảnh hưởng đến khả năng bắt chước, khả năng học hỏi phát âm của trẻ. Nếu thính giác tốt thì trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu, học hỏi và phản xạ lại những âm thanh. Các bậc cha mẹ cần kiểm tra thính lực của trẻ thường xuyên để xác định có phải nguyên nhân thính lực của bé kém làm ảnh hưởng đến khả năng phát âm của trẻ hay không.

Trẻ chậm nói do lười giao tiếp

Một trạng thái nữa làm cha mẹ rất lo lắng là tình trạng trẻ lười nói. Đó có thể là hiện tượng lười nói một chút, trẻ có xu hướng hành động nhiều hơn, trẻ nghịch ngợm nhiều hơn là việc giao tiếp và ít phát âm trong các hoạt động hằng ngày.

cách dạy trẻ chậm nói

Môi trường phát triển của trẻ cũng tác động đến tình trạng chậm nói

Ảnh hưởng của môi trường cũng có nhiều tác động đến khả năng nói của trẻ. Rất có thể môi trường xung quanh là nhân tố chính làm trẻ chậm nói. Với những bậc phụ huy quá bận thì không thể dành thời gian trò chuyện và cùng bé học nói, thay vào đó là đưa cho bé những chiếc điện thoại, mở tivi cho trẻ xem, đưa cho trẻ những chiếc máy tính bảng. Những điều này đã tự đẩy trẻ vào trạng thái không được giao tiếp, không được học tập các kỹ năng ngôn ngữ và trẻ bị chậm nói là chuyện dĩ nhiên.

Các bậc phụ huy cần thường xuyên dành thời gian với trẻ, rèn luyện các phản xạ phát âm và kỹ năng nói cho trẻ. Hãy kiên nhẫn từng bước nhỏ để có thể tập cho trẻ phát âm, tập ghép nối thành đoạn văn. Lặp lại công việc này hằng ngày kết hợp với việc cho trẻ xem các đoạn video học nói, học phát âm sẽ là cách hiệu quả để hình thành các kỹ năng ngôn ngữ.

Trẻ chậm nói do mắc tự kỷ

Có thể khẳng định trẻ chậm nói chưa chắc đã mắc chứng tự kỷ nhưng trẻ tự kỷ thì sẽ bị chậm nói. Tự kỷ là một hội chứng không quá phổ biến hiện nay. Hội chứng có thể do những tổn thương của não, yếu tố di truyền hoặc những tác động của môi trường gây tổn thương tâm lý cho trẻ. Những tổn thương này làm hạn chế khả năng phát âm, khả năng nói của trẻ.

Đến với thành đạt Edu để có những cách dạy trẻ chậm nói

Với những chia sẻ về cách cải thiện tình trạng chậm nói của trẻ ở trên, hi vọng các bậc phụ huynh có thể tự mình giúp con em mình phát triển tốt hơn.

cách dạy trẻ chậm nói

Xem thêm: Có những cách nào dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ không?

Tuy nhiên, nếu quý khách hàng cần đến những lời khuyên từ các chuyên gia, bạn có thể đến với Hệ thống giáo dục Thành Đạt Edu. Các bé sẽ được thăm khám và đưa ra những cách dạy trẻ chậm nói tối ưu. Những cô bé, cậu bé sẽ phát triển toàn diện hơn khi bạn đến với Thành Đạt Edu.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường