Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Chậm Nói

Rate this post

Trẻ tự kỷ không còn là tình trạng quá hiếm gặp trong thời buổi ngày nay. Để có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả hội chứng này, các bậc cha mẹ cần có những hiểu biết thấu đáo về dấu hiệu và làm sao để dạy trẻ tự kỷ chậm nói đúng cách.

Sự phát triển của xã hội luôn đi kèm với nhiều vấn đề về mặt tâm lý, phát triển của con người. Một trong số các vấn đề đó chính là tình trạng tự kỷ chậm nói ở trẻ em. Vấn đề này càng trở nên phổ biến bởi các ảnh hưởng từ yếu tố môi trường xã hội. Các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm về việc phát hiện và việc dạy trẻ tự kỷ chậm nói làm sao hiệu quả. Để giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu hơn và có được một phương pháp điều trị hiệu quả, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Chậm Nói

Xem thêm: Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói

Phân biệt trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ

Trước khi tìm hiểu về cách dạy trẻ tự kỷ chậm nói thì các cha mẹ cần phân biệt rõ ràng giữa trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ chậm nói.

Trẻ chậm nói tự nhiên

Một số dấu hiệu bạn cần chú ý trong giai đoạn 12 đến 24 tháng bao gồm: Việc sử dụng điệu bộ, cử chỉ như vẫy tay chào của trẻ khi được 12 tháng tuổi sẽ bị hạn chế hoặc không có; trẻ thích dùng cử chỉ hơn lời nói và không bắt chước được âm thanh khi trẻ 18 tháng tuổi; trẻ gặp khó khăn khi hiểu các yêu cầu đơn giản.

Giai đoạn 2 đến 3 tuổi, phụ huynh nên chú ý các dấu hiệu để đưa trẻ đi khám: Trẻ chỉ bắt chước âm thanh hoặc cử chỉ hành động mà không tự mình phát âm được từ hoặc cụm từ; việc phát âm chỉ dừng lại ở một số âm thanh hoặc một số từ lặp đi lặp lại, khó sử dụng ngôn ngữ để trò chuyện các nhu cầu cần thiết. Các tình huống giọng nói khác thường như giọng ở mũi, giọng the thé hoặc giọng bắt chước các con vật cần được chú ý.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Chậm Nói

Trẻ tự kỷ chậm nói

Trẻ chậm nói do bị tự kỷ sẽ có một số dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ không có các động tác chỉ trỏ, không bập bẹ và không gây sự chú ý khi đã 1 tuổi.
 • Thời điểm 16 tháng tuổi, trẻ không nói được từ nào; thời điểm 24 tháng tuổi trẻ không nói được câu gồm 2 từ.
 • Không có biểu hiện hứng thú và lôi cuốn vào các trò chơi, đồ chơi.
 • Việc giao kết bạn bè rất ít.
 • Hay nhìn lâu vào các vật có hoạt động đơn điệu mà không chú ý vào một ai đó.
 • Một số trường hợp xuất hiện đầy đủ các kỹ năng ngôn ngữ ở thời kỳ 14 đến 16 tháng tuổi nhưng mất hẳn sau khi trải qua một số tình huống như lên sởi, sốt cao, nằm viện, vấp ngã…
 • Các dấu hiệu về giao tiếp như không trả lời, không ngoái lại khi có người gọi tên, ít hoặc không tiếp xúc về mắt. Các động tác giơ tay đòi bế ẵm ít hoặc không có; các động tác cơ thể lặp lại như lắc lư, đập tay… Giận dữ và không đồng ý sẽ hét lên, bứt tóc, đập chân tay xuống sàn, đập đầu vào tường… Các hành động chạm vào người trẻ không thích; thích sự ổn định trật tự và phản ứng mạnh mẽ với thay đổi thói quen; dễ nhạy cảm với một số âm thanh và mùi vị.

Có thể một dấu hiệu của trẻ tự kỷ ở trên xuất hiện đơn lẻ ở trẻ thông thường. Nhưng với những dấu hiệu xuất hiện đồng thời trong thời gian dài thì cha mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng để có liệu pháp dạy trẻ tự kỷ nói chậm nói hiệu quả.

Cha mẹ nên làm gì để dạy trẻ tự kỷ chậm nói

Lời khuyên đối với các bậc phụ huynh đó chính là giành nhiều thời gian để trò chuyện với trẻ nhỏ, đây là cách hiệu quả giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt, có sự giao tiếp xã hội từ đó hạn chế bị tự kỷ chậm nói. Các lời nói, câu hát, lời ru trong lúc ẵm ngửa là cách hiệu quả để trẻ bắt chước các âm thanh và cử chỉ của người lớn.

Các câu chuyện kể khi trẻ từ 6 tháng cuối, sử dụng những cuốn truyện tranh sẽ giúp trẻ bắt chước hoặc các hình ảnh hoa văn minh họa mà trẻ có thể chạm vào là cách hiệu quả để trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ.

Khuyến khích trẻ nói, giao tiếp, bộc lộ tình cảm hằng ngày bằng cách gợi chuyện, cười nói với trẻ. Các gợi ý gọi tên đồ vật, thức ăn, giải thích từ ngũ trong hoạt động hằng ngày, mua bán.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Chậm Nói

Cách dạy trẻ tự kỷ chậm nói

Tự kỷ chậm nói là giai đoạn đầu của toàn bộ quá trình tự kỷ của trẻ em hiện nay. Với những trẻ tự kỷ chậm nói cần có các cách dạy phù hợp để có thể khắc phục sớm tình trạng trên.

 • Bố mẹ cần chú ý đến những khác thường của con trẻ để phát hiện sớm, tránh bị quá nặng ở giai đoạn muộn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ.
 • Khi đã phát hiện sớm hội chứng trên, cần có được các đánh giá và những hướng dẫn điều trị, luyện tập của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có một quy trình điều trị phù hợp. Bố mẹ cần kết hợp tốt với các chuyên gia để có được hiệu quả điều trị và hòa nhập tốt hơn.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Chậm Nói

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý phụ huynh. Để được tư vấn chi tiết về những dấu hiệu và cách dạy trẻ tự kỷ nói chậm hiệu quả, quý khách hàng có thể liên hệ với Thành Đạt Education ngay hôm nay.

Thành Đạt Education – Chuỗi Hệ Thống Trung Tâm Tạy Trẻ Tự Kỷ

 • CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
 • CS 4: Mầm non hòa nhập Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM
 • CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp
 • Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
 • Mail: thanhdatfoundation@gmail.com
 • Website: https://thanhdatedu.com/
Gọi điện
SMS
Chỉ đường