Thế Nào Là Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ Nhẹ?

5 (100%) 1 vote

Phát hiện dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ sẽ đóng góp 70% vào sự thành công của quá trình điều trị khắc phục hội chứng này.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, tính đến năm 2019, toàn cầu ghi nhận xấp xỉ 1 triệu ca chẩn đoán tự kỷ, đây là một con số không nhỏ thể hiện thực trạng đáng báo động của vấn đề này. Chính bởi vậy, việc quan tâm, chú ý đến con em mình nhiều hơn mà cụ thể là phát hiện dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ là việc làm cần thiết.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Nhng điu bn nên biết v t k và du hiu tr t k nh

Tự kỷ là hội chứng xảy ra do cấu trúc não bộ của trẻ có sự khiếm khuyết, sai lệch về sự phân bổ chức năng dây thần kinh, bởi vậy dẫn đến việc hạn chế trong khả năng nhận thức và quy định hành vi của trẻ. Hội chứng này thường xảy ra trong giai đoạn trẻ từ 1 – 3 tuổi, giai đoạn đầu của tự kỷ tính từ lúc trẻ từ 0 – 1,5 năm tuổi.

Tự kỷ nhẹ được coi là giai đoạn đầu của tự kỷ khi mà não bộ của trẻ bắt đầu có sự bất thường trong việc xử lý thông tin cũng như tổ chức hành vi, đây là thời điểm tương đối nhạy cảm bởi tình trạng chưa phát triển rõ, cũng không có dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ nào nổi bật nên rất nhiều ông bố bà mẹ lơ là.

Bn du hiu tr t k nh mà bn nên biết

Do chưa có sự rõ ràng trong hành động cũng như biểu hiện của con, nên các bố mẹ lưu ý quan sát đến những dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ sau đây để nhận thức được trường hợp của con mình. Trẻ bị tự kỷ nhẹ thường có biểu hiện như sau:

Tr có phn ng khá chm vi tt c vn đ xung quanh

Với những trẻ mắc tự kỷ nhẹ thì việc phản ứng với các tác nhân xung quanh là có, nhưng tương đối chậm và chậm hơn so với các bé bình thường. Khi có người gọi bé hoặc nhắc đến bé, ban đầu bé sẽ không hiểu đối tượng đang được giao tiếp là mình, nhưng khi hành động này được lặp lại, bé sẽ có khả năng nhận thức rằng mọi người đang giao tiếp và chơi cùng bé.

Sự thất thường trong phản ứng cũng là dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ. Nếu như các bé bị nặng, các bé hầu như sẽ không phản ứng khi có tác động xảy ra, nhưng đối với trẻ bị nhẹ, sẽ có lúc bé nhận thức được tác động nhanh, ngược lại đôi khi sẽ rất chậm. Chính vì thế cha mẹ cần quan sát trẻ thật kỹ để nhận ra được hiện tượng này.

Tr bt đu có biu hin lười giao tiếp

Lười giao tiếp ở đây biểu hiện cho việc bé bắt đầu có xu hướng không nói chuyện hoặc nói chuyện rất ít với những người xung quanh. Nhưng bé vẫn nhận thức được rằng mình đang nghe một cuộc trò chuyện, hoặc tham gia vào đó.

Thêm một điều nữa là bé bắt đầu chậm bắt chước những câu mẫu, từ  mẫu mà người thân dạy bé, thay vì nói nhiều lần bé sẽ chỉ nói một lần, nói nhỏ hoặc không nói đúng, phát âm khó hay phát âm sai.

Bé có hin tượng thích hot đng đc lp và chơi mt mình

Thích chơi một mình chính là dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ, hãy để ý rằng ban đầu bé vui đùa cùng người thân và có phản ứng rất vui vẻ, cười đùa thích thú, nhưng càng ngày bé lười càng lười tương tác với những người xung quanh, thích ôm đồ chơi và hoạt động một mình. Đây chính là biểu hiện rất rõ ràng của trẻ tự kỷ.

Tr thích ngm nhng đ vt có trt t lp đi lp li

ở giai đoạn đầu của tự kỷ, trẻ sẽ thường xuyên bị thu hút bởi những đồ vật có cơ chế lặp lại, tuần hoàn và ngơ ngác ngắm chúng trong nhiều giờ, nhận thấy trẻ có biểu hiện này, phụ huynh không nên quát các bé, mà hãy hỏi thêm những câu hỏi tương tác với các bé như “con thấy cái này thế nào”, “có đẹp không”… để kích thích tư duy của trẻ.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

H thng h tr tr t k Thành Đt Education – Khi t k không còn là ni lo

Áp lực có con em tự kỷ không phải ai cũng có thể thấu hiểu, càng không có cách nào để giúp đỡ, sẻ chia. Đồng cảm với những nỗi lo trên, Thành Đạt Education ra đời với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ các bé mắc hội chứng tự kỷ lâu hay mới mắc hội chứng này.

Nhận thức được việc tìm hiểu, tra cứu dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ, Thành Đạt Education không chỉ đồng hành cùng các con mà còn hỗ trợ các bậc phụ huynh về những kiến thức liên quan đến tự kỷ. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết nhiệt tình, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, Thành Đạt Education xứng đáng là điểm đến an toàn, tin cậy cho mọi nhà.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Xem thêm: Cần quan tâm những dấu hiêu tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Trên đây là một số thông tin về dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ, bên cạnh đó là một địa chỉ vàng trong điều trị, hỗ trợ phục hồi trẻ tự kỷ. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những điều bổ ích.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường