Biểu Hiện Hội Chứng Tự Kỷ Của Trẻ Em Là Như Thế Nào?

5 (100%) 1 vote

Có thể thấy, biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em là trẻ thường có sự khác biệt về khả năng phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội cơ bản.

Có một sự thật là hội chứng tự kỷ ở trẻ em đang ngày càng phổ biến. Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác cũng như thuốc đặc trị cho hội chứng này. Biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em dễ nhận thấy nhất là sự suy giảm khả năng phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp xã hội của trẻ. Việc nhận biết các biểu hiện hội chứng tự kỷ ở trẻ em sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ giúp tạo cơ hội cho trẻ nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng hơn.

biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em

Biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em là như thế nào?

Hội chứng rối loạn tự kỷ thường bắt đầu từ những dấu hiệu bất thường về: Hành vi, khả năng giao tiếp cũng như khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Cụ thể của những biểu hiện hội chứng tự kỷ ở trẻ em là:

Biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em về hành vi

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường có những hành vi khác thường hoặc hành động phản kháng mạnh mẽ đối với một số sự vật, sự việc nào đó. Trẻ thường thích lặp đi lặp lại hành động nào đó một cách vô thức.

Ngoài ra, biểu hiện hội chứng tự kỷ ở trẻ em về hành vi cũng thể hiện ở: Trẻ thường có cử chỉ tay chân bất thường như xoắn vặn tay, đứng bằng gót chân, lắc lư cơ thể,…; Trẻ cũng có xu hướng kém cỏi trong kỹ năng vận động tinh tế.

Biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em về khả năng giao tiếp

Có thể nói, biểu hiện hội chứng tự kỷ ở trẻ em trong giao tiếp là dễ nhận biết nhất. Ngay từ những năm tháng đầu đời, trẻ mắc tự kỷ thường không có giao tiếp bằng mắt hay các giao tiếp như: Gật đầu, lắc đầu, chỉ tay,…; Trẻ thích chơi một mình và không quan tâm đến người khác; Đặc biệt, trẻ tự kỷ sau 18 tháng vẫn không nhận thức được lạ quen, hay khóc nhiều và không quan tâm đến cha mẹ như những trẻ bình thường khác.

biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em

Biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em về khả năng ngôn ngữ

Bên cạnh đó, biểu hiện hội chứng tự kỷ ở trẻ em sẽ thể hiện rõ trong khả năng ngôn ngữ của trẻ. Trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc sử dụng kỹ năng ngôn ngữ. Ngay từ những tháng đầu đời, trẻ tự kỷ sẽ không thể bắt chước người lớn và bi bô nói như những trẻ bình thường.

Hơn thế nữa, trẻ tự kỷ thường nói sai văn phạm, ngữ nghĩa, nói những từ ngữ vô nghĩa, thiếu ngữ điệu, thiếu diễn cảm,… Trường hợp trẻ tự kỷ nặng, trẻ gần như không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Khả năng phục hồi của trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Việc phát hiện biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em sớm và có phương pháp can thiệp kịp thời sẽ giúp trẻ sớm hòa nhập cùng xã hội. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của trẻ tự kỷ cũng phụ thuộc vào các yếu tố như: Thời điểm can thiệp sớm từ 18 đến 36 tháng tuổi, nội dung và biện pháp can thiệp phù hợp, sự kiên trì của bố mẹ và gia đình.

biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em

Xem thêm: 6 biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bậc cha mẹ cần quan tâm

Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm đến trẻ để nhận biết biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em sớm nhất của thể. Hiện nay, trên địa bàn cả nước có khá nhiều cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ. Trong đó, Thành Đạt Education là chuỗi hệ thống giáo dục trẻ tự kỷ được nhiều phụ huynh tin tưởng tại TPHCM. Tại đây, mỗi lớp chỉ có khoảng 15 đến 20 học sinh, tạo điều kiện cho các em hòa nhập tốt mà vẫn nhận được sự quan tâm chu đáo từ giáo viên. Hãy đến ngay với Thành Đạt để nhận được sự tư vấn chu đáo và tận tình nhất.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường