7 Biểu Hiện Của Hội Chứng Tự Kỷ Ở Trẻ Em

5 (100%) 1 vote

Để biết trẻ có mắc chứng tự kỷ không, chúng ta cần hiểu rõ về biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em. Phát hiện sớm sẽ giúp chúng ta có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về 7 biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em mà chúng ta dễ nhận biết nhé!

7 biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em

 1. Ít tiếp xúc với xã hội

Đây là một biểu hiện nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ rõ ràng nhất. Tất cả các trẻ tự kỷ thường rất ít tiếp xúc với xã hội và với mọi người xung quanh qua ánh mắt, cử chỉ hay điệu bộ,…Chúng thường chỉ biểu hiện sự cô lập và thể hiện các sự phát triển kém như: không cười ở tháng thứ 3, trước người lạ không phản ứng sợ hãi hoặc bị để trong môi trường xa lạ ở tháng thứ 8.

Trẻ thường tránh né, không nhìn trực diện vào người đối diện hoặc nhìn đăm chiêu như thể không có họ ở đó. Trẻ dường như không thể nhận biết hoặc không phân biệt được ai là ai.

 1. Hành vi chống đối

Hành vi chống đối là một biểu hiện tự kỷ ở trẻ thường gặp. Trẻ thường chống đối lại những sự thay đổi của môi trường xung quanh. Chúng có thể hoảng sợ hoặc giận dữ mãnh liệt nếu đồ chơi của chúng bị thay đổi hoặc mẹ hay bố của trẻ thay đổi kiểu tóc, quần áo hoặc thay đổi một thói quen của trẻ như ăn sáng, đi tắm,…

 1. Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Đây là một biểu hiện nhận biết trẻ mắc hội chứng tự kỷ mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng phát hiện được. Trẻ mắc chứng tự kỷ thường bị khiếm khuyết về ngôn ngữ giao tiếp. Có thể hoàn toàn không có, trẻ bị câm hoặc chúng chỉ phát ra những tiếng động hay âm thanh vô nghĩa hoặc là những tiếng kêu lặp đi lặp lại. Một số trường hợp ngôn ngữ của trẻ phát triển chậm. Trẻ lớn thường nói sai văn phạm và ngữ nghĩa. Nói chuyện một cách đơn điệu, thiếu ngữ điệu, nhịp điệu, thiếu biểu cảm,…

 1. Hành vi lặp đi lặp lại

Trẻ thường vận động hay lặp lại những hành vi quen thuộc như lắc đầu, lắc lư thân mình, chơi với tay chân hàng giờ liền. Các hành vi ngửi đồ vật, thức ăn cũng thường gặp. Trẻ thường có khuynh hướng định hình, không chức năng và không có ý nghĩa khám phá xã hội. Kiểu chơi đùa cứng nhắc, hạn chế, không sáng tạo, ít đặc tính tưởng tượng và biểu tượng.

 1. Gắn bó bất thường

Một dấu hiệu nhận biết trẻ mắc hội chứng tự kỷ đó là chúng dễ gắn bó bất thường vào một số đồ vật. Trẻ tự kỷ có khuynh hướng gắn bó với những đồ vật vô tri vô giác. Trẻ hay quan tâm đến các chi tiết, hình thức đặc biệt của đồ vật mà không hề quan tâm đến công dụng thực sự của nó, thương hay liếm và ngửi.

 1. Vận động chậm chạp

Vận động chậm chạp là một trong những biểu hiện của chứng tự kỷ điển hình ở trẻ. Trẻ thường khó khăn trong việc bắt chước các hoạt động, từ chối mọi sự tập luyện trực tiếp. Đôi khi trẻ cũng có những hành động bất thường như nhăn nhó mặt, đập đầu, xoắn vặn bàn tay, xoay đầu…nhưng đều diễn ra một cách chậm chạp.

 1. Thích chơi một mình

Trái ngược với phần lớn các đứa trẻ đều thích chơi đùa với bạn bè, thích đến những nơi đông vui thì trẻ mắc chứng tự kỷ lại chỉ thích chơi một mình ở không gian của riêng chúng, với những đồ chơi quen thuộc. Và nếu bạn thay thế bằng một món đồ chơi khác ngoài những món quen thuộc ấy, trẻ sẽ lập tức phản ứng rất dữ dội như khóc thét, la hét và sau đó là lầm lì.

Xem thêm: Trẻ tự kỷ nên dạy kỹ năng gì để phát triển?

Thành Đạt Education – trung tâm dạy trẻ tự kỷ đáng tin cậy tại TPHCM

Sau khi cha mẹ phát hiện các biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em thì không nên mất bĩnh tĩnh mà cần đưa trẻ đến bác sĩ hay chuyên gia để được tư vấn cụ thể và có những giải pháp can thiệp kịp thời.

Phụ huynh cũng có thể đưa trẻ đến trung tâm dạy trẻ tự kỉ để có các phương pháp dạy giúp trẻ cải thiện các kĩ năng. Thành Đạt Education là một trong những địa chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng và gửi gắm con em của họ. Với những giáo viên tận tâm, giàu kinh nghiệm và chuyên môn Thành Đạt Education sẽ giúp các bé sớm hòa nhập với cuộc sống như bao đứa trẻ khác.

Hi vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em. Khi xác định trẻ mắc chứng tự kỷ đừng quá lo lắng mà hãy can thiệp sớm bằng các phương pháp khoa học. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ để được tư vấn:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

 • CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
 • CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM
 • CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp
 • Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
 • Mail: thanhdatfoundation@gmail.com
 • Website: https://thanhdatedu.com/
Gọi điện
SMS
Chỉ đường